(Doithaydoikhitathaydoi) – Cơm nguội thừa làm món này dùng để ăn vặt hay uống cùng bia lạnh thì đảm bảo chồng thích, con mê.
Trên diễn đàn ẩm thực, chị Trần Thu đã hướng dẫn cách làm cơm khô rang nước mắm đường tỏi ớt để ăn chơi trong mùa giãn cách.
Nguyên liệu chuẩn bị:
Cơm nguội phơi khô; Dầu ăn
Hỗn hợp pha gồm: Nước mắm 2 phần, đường 2 phần, tỏi băm nhỏ 2 phần, ớt sừng bỏ hạt băm nhỏ 1 phần (tùy độ ăn cay được mà chọn loại ớt cay hoặc cho nhiều hơn).
Cách làm:
Cho cơm nguội phơi khô vào chiên.
Đun dầu sôi nhẹ, cơm chiên vàng, đến khi nở giòn thì vớt ra để ráo dầu. Làm ít một thôi để cơm nở giòn được hết và dễ xử lí được kẻo cơm bị cháy.
Chiên đến độ cơm nở trắng đục và nổi lên.
Vớt ra để ráo dầu, thêm gia vị
Cho vào chảo đã cho nóng, đảo đều. Rưới hỗn hợp đã pha sẵn (tùy ý ăn nhạt hay mặn mà cho nhiều hay ít hỗn hợp vào), đảo đều đến khi mắm đường tỏi ớt và cơm quyện lại với nhau. Tắt bếp và cho cơm ra để nguội hẳn mới cất vào hộp hoặc lọ cho giòn.
Cho cơm đã chiên vàng giòn vào lại chảo. Cho mắm đường tỏi ớt vào đảo đều trên lửa hơi lớn 1 chút, nhanh tay đảo đều và tắt bếp.
Chịu khó chế biến thì món cơm nguội sẽ trở thành món ăn vặt yêu thích cho gia đình (Doithaydoikhitathaydoi)
Để ra đĩa cho nguội hẳn mới cất vào hộp hoặc lọ. Món này ăn vặt hoặc dùng để uống bia ướp lạnh đều rất chi là ngon đấy nhé!
Bạn cũng có thể làm những món ăn khác như bánh khoai tây hay bánh mì hoa cúc để thưởng thức trong những ngày cuối tuần.